*** Liên hệ tư vấn kỹ thuật, mua sản phẩm 02723 820 202; 02723 526 310; 02723 826 997 ***

Thông tin khác

LƯU Ý TRONG VIỆC LỰA CHỌN VÀ BẢO QUẢN HẢI SẢN AN TOÀN DỊP TẾT


Hải sản là loại thực phẩm khá phổ biến giúp bổ sung và cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể, cụ thể như: hải sản chứa nhiều chất đạm giúp tăng cường thể chất; nhiều canxi cho xương chắc khỏe; vitamin A giúp sáng mắt,… Vì thế, hải sản là sự lựa chọn của nhiều người nội trợ để chế biến các món ăn thơm ngon và bổ dưỡng cho gia đình nhân dịp Tết nguyên đán. Do đó, để lựa chọn và bảo quản hải sản luôn tươi, ngon, không bị biến chất, người tiêu dùng cần lưu ý một số điểm sau:

Với từng đối tượng thì việc chọn hải sản đạt chất lượng, an toàn sẽ khác nhau:

Đối với cá: Chọn cá còn nguyên vẹn, vẩy cá tươi óng ánh, bám chặt vào thân. Mang cá đỏ tươi hoặc hồng nhạt, nắp mang khép chặt. Nếu mang cá có màu hồng thẫm hoặc thâm hẳn thì chứng tỏ cá bị nhiễm chì hoặc đã bị ươn. Mắt cá tươi trong và sáng. Ấn vào thịt cá, nếu thấy thịt cá rắn chắc, đàn hồi tốt thì đó là cá tươi.

Đối với mực: Nên chọn mực có phần đầu dính chặt vào thân, râu mực cứng, túi mực còn nguyên, thịt chắc, mình dày và có lớp màng nâu bao quanh. Nếu thấy mực không còn lớp da nâu, không có đầu và được bóc trắng nõn, thịt mềm nhão thì không nên mua.

Đối với tôm: Nên chọn tôm còn tươi sống, thịt săn chắc, vỏ tôm trơn bóng, có màu sắc đặc trưng. Nếu mua tôm đông lạnh thì phải chọn tôm còn nguyên các bộ phận, sờ vào tôm có cảm giác căng, mềm dẻo tự nhiên (để tránh mua phải tôm bị bơm thạch làm tăng trọng lượng) và nhất là không có mùi tanh, ươn.

Hình ảnh hải sản được bảo quản đúng cách

Đặc biệt, để tránh mua phải hải sản (tôm, cá, mực,…) kém chất lượng, nên chọn hải sản tươi sống và kiểm tra thật kỹ trước khi mua. Nếu hải sản nhìn tươi nhưng sờ vào thấy thịt mềm nhão, độ đàn hồi kém, khi ngửi có mùi lạ (mùi hôi, mùi khai,…) là hải sản đã bị ngâm hóa chất (u-rê, formol, hàn the,…) thì không nên mua.

Riêng đối với việc bảo quản hải sản khi mua về nên làm sạch, rửa kỹ, khử mùi hôi, sau đó dùng giấy bóng bọc thực phẩm sạch để bọc kín lại; tùy vào thời gian và cách chế biến mà có thể cho vào ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh để bảo quản nhằm đảm bảo chất lượng và an toàn cho người tiêu dùng trước khi sử dụng.

Với cách chọn lựa và bảo quản thích hợp, hải sản sẽ luôn là nguồn thực phẩm bổ dưỡng và có ích cho người tiêu dùng./.

Vân Hạ - Phòng TTHL



Các tin khác: