Hiếu Dân/Phòng TTHL
Nhằm đảm bảo cho sản xuất vụ lúa Đông-Xuân 2021 - 2022 đạt được hiệu quả trước diễn biến phức tạp của tình hình thời tiết khí tượng thủy văn và một số sinh vật gây hại, Ủy ban nhân dân tỉnh Long An đã ban hành công văn số 9289/UBND-KTTC ngày 22/9/2021 yêu cầu các địa phương tập trung chỉ đạo thực hiện sản xuất vụ lúa Đông-Xuân 2021 - 2022, với các nội dung chủ yếu sau:
Thứ nhất về thời vụ gieo sạ: các huyện, thị, thành phố tập trung thực hiện gieo sạ trong 3 đợt, cụ thể:
Đợt 1: 15/10/2021 - 23/10/2021 Dương lịch (DL), nhằm ngày 10/9 - 18/9/2021 Âm lịch (AL) (các huyện phía Bắc: Vùng gò biên giới và một số xã thuộc huyện Cần Đước, Cần Giuộc, Bến Lức, Đức Hòa và Tân Trụ khả năng thiếu nước tưới cuối vụ).
Đợt 2: 13/11/2021 - 28/11/2021 DL, nhằm ngày 09/10 - 24/10/2021 AL (các huyện vùng đất trung bình, vùng có đê bao, các xã chủ động nguồn nước ở các huyện thị phía Nam).
Đợt 3: 13/12/2021 - 25/12/2021 DL, nhằm ngày 10/11 - 22/11/2021 AL (các huyện vùng trũng thuộc Đồng Tháp Mười đê bao chưa khép kín).
Theo lịch này, các địa phương phía Bắc của tỉnh tập trung gieo sạ đồng loạt và không được xuống giống sau tháng 12/2021, riêng các huyện phía Nam do ảnh hưởng của triều cường nên có thể sẽ bị thiếu nước vào cuối vụ nên việc gieo sạ phải được thực hiện dứt điểm trong tháng 11.
Thứ hai về cơ cấu giống: Ưu tiên sử dụng các giống lúa phù hợp với cơ cấu mùa vụ, thị trường như:
Nhóm giống lúa thơm và nếp: ST 24, ST 25, RVT, VD 20, Jasmine 85,... Nhóm giống lúa chất lượng cao và thơm nhẹ: OM 5451, OM 4900, OM 7347, Đài thơm 8, Nàng Hoa 9, OM 18, Hương Châu 6,… Nhóm giống lúa chống chịu hạn, phèn mặn khá-tốt: OM 5451, Đài Thơm 8, OM 6976, OM 576,... Riêng về giống lúa nếp thì hiện nay số lượng nếp đang còn tồn kho nhiều nên khuyến cáo bà con nông dân giảm tỷ lệ gieo sạ giống nếp xuống dưới 35%.
Ngoài ra, để sản xuất vụ Đông-Xuân đạt hiệu quả thì bà con nông dân cần vệ sinh đồng ruộng thật kỹ để hạn chế cỏ dại, lúa chét, chuột, ốc bươu vàng,... cày vùi rơm rạ kết hợp sử dụng các chế phẩm sinh học giúp rơm rạ được phân hủy nhanh, tăng độ phì cho đất, hạn chế ngộ độc hữu cơ, cắt đứt mầm sâu bệnh lây lan. Khi gieo sạ cần chọn giống xác nhận và giảm lượng giống gieo sạ xuống còn từ 80 - 100 kg/ha để giảm chi phí sản xuất. Chủ động áp dụng các gói kỹ thuật “3 giảm 3 tăng”, “1 phải 5 giảm”, “IPM”, tăng cường bón phân hữu cơ và bón phân NPK cân đối, ưu tiên áp dụng bón phân theo nguyên tắc “5 đúng” và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc “4 đúng”, hạn chế bón thừa phân đạm,... trong quá trình canh tác. Nếu bà con nông dân còn gặp khó khăn khi thực hiện thì cần liên hệ ngay với nhân viên khuyến nông huyện, tỉnh để được tư vấn hỗ trợ./.