*** Liên hệ tư vấn kỹ thuật, mua sản phẩm 02723 820 202; 02723 526 310; 02723 826 997 ***

Giải trí

Thịt ngon ngày Tết


Lương Lễ Dũng

Trong những ngày Tết, hiển nhiên lượng tiêu thụ thực phẩm sẽ tăng lên rất nhiều, nhất là các loại thịt. Tuy nhiên, không phải chỉ là số lượng mà người tiêu dùng còn cần đó là các nguồn thịt ngon và sạch. Thế nên một dịp cùng nhắc lại vài điểm mà người tiêu thụ cần lưu nhớ khi chọn mua các loại thịt sẽ không thừa để sao cho các bữa ăn ngày Tết vừa có được đầy đủ hương vị thịt thơm ngon lại vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Trong các loại thịt, có lẽ thịt heo là loại thịt đứng hàng đầu về sức mua dịp Tết, vì vậy xin trao đổi trước tiên về cách chọn nhanh thịt heo bằng cách quan sát và sờ vào miếng thịt như thế nào để chúng ta có thể lựa được những miếng thịt tươi, không nhiễm vi khuẩn, không ký sinh trùng và cũng không tồn dư các chất có hại như chất tăng sinh nạc, chất bảo quản. Theo yêu cầu như thế thì bạn cần quan sát các chi tiết sau:

- Miếng thịt có lớp da và mỡ màu trắng sáng và đàn hồi tốt (do không ứ nước);

-Phần thịt có lớp màng ngoài khô và màu hồng tươi liên kết chặt với lớp mỡ (không mua thịt có màu đỏ rực hoặc bị thâm nâu hay ngã màu xanh nhạt). Trong thớ thịt không lẫn các dạng hạt trắng hay vàng (có thể là vết tích của giun sán), thịt không bị nhão (ấn tay vào rồi bỏ tay ra miếng thịt không bị lõm và dính vào tay). Thịt còn mùi thơm đặc trưng của thịt heo. Tuyệt đối thịt không có nhớt, không có mùi hôi;

- Cần tránh mua những miếng thịt cũ, ôi được ướp hàn the hay nitrat kali thường có màu đỏ tươi, cứng, phần mỡ ngã vàng (loại thịt này khi luộc sẽ làm nước đục ngầu, hôi, mỡ nổi lên trên dưới dạng các mảnh rời rạc).

Xếp sau lượng tiêu thụ thịt heo có lẽ là thịt gà và vịt. Ngoại trừ gà, vịt sống được xem đúng nghĩa thịt tươi thì căn cứ để lựa chọn chủ yếu qua các thể hiện bề ngoài như sau: Gà, vịt có thể trạng khỏe mạnh, không ủ rủ, cánh không xệ, không chảy nước mắt hay nước mũi, nước nhớt trong miệng, kiểm tra da phần dưới cánh, ức và đùi không bị các vết thâm tím,… Trong thực tế, phần lớn người tiêu thụ mua loại thịt gà, vịt đã làm sẳn và trong trường hợp này bạn cần chọn thịt gà, vịt theo cách quan sát và sờ vào quày thịt như sau:

- Thân gà, vịt tươi có lớp da sáng hồng (không mua gà, vịt có da quá vàng và phủ toàn thân hoặc có các vết bầm do tụ máu);

- Ấn nhẹ vào thân thịt, đùi, lườn cảm nhận có độ đàn hồi cao (không quá mềm hoặc bị nhão), gà hay vịt tơ sẽ có lớp da mỏng hơn.

- Tuyệt đối không mua gà, vịt có mùi hôi hoặc mùi lạ.

Vào những mùng sau Tết, khi mà thịt heo và thịt gia cầm đã phần nào “ngán” thì thịt bò sẽ là loại thịt được tính đến. Về cơ bản các điểm sau đây thể hiện thịt bò tươi ngon:

- Thịt có màu hồng đỏ tươi (nếu do nhuộm màu thì khi xoa tay vào miếng thịt sẽ để lại phẩm màu dính vào tay);

- Mỡ có màu vàng nhạt và có mùi thơm đặc trưng của thịt bò (thịt cũ thì màu thịt và màu mỡ sẽ bị sậm lại và ít nhiều có mùi hôi);

- Khác với thịt heo hay thịt gia cầm, thịt bò tươi khi sờ hay cắt miếng thịt sẽ dính vào tay hoặc dao nhiều hơn, không bị ướt nước hay nhớt (nếu thịt bò bị bơm nước, độ dính này sẽ giảm đi hoặc mất hẳn)./.



Các tin khác: